Anh nông dân Ninh Thuận thu hút được 3.000 cặp chim tiền tỷ, lấy tổ bán thu 400 – 500 triệu đồng

Ninh Thuận là địa phương có nghề nuôi chim yến phát triển mạnh với quần đàn ước đạt hơn 620.000 con. Để nghề nuôi yến phát triển bền vững, UBND tỉnh đã quy hoạch vùng nuôi và đẩy mạnh ngăn chặn nạn săn bắt chim yến để hướng đến xuất khẩu tổ yến sang thị trường Trung Quốc.

Hiệu quả kinh tế cao từ nhà nuôi yến ở Ninh Thuận

Một ngày đầu tháng 11/2023, PV Dân Việt đi thực tế tại một số khu vực nuôi chim yến ở tỉnh Ninh Thuận và ghi nhận số lượng nhà yến phát triển nhiều ở huyện Ninh Phước và TP. Phan Rang – Tháp Chàm. Đây là 2 địa phương có số lượng nhà nuôi yến lớn nhất tỉnh với tổng cộng gần 460 nhà.

Ninh Thuận phát triển nghề nuôi chim yến hướng đến xuất khẩu - Ảnh 1.

Một nhà ở được kết hợp làm nhà nuôi chim yến rất hiệu quả ở huyện Ninh Phước. Ảnh: Đức Cường

Một số nhà nuôi được đầu tư bài bản (cao 1- 6 tầng) dùng chuyên biệt để nuôi yến, thu hút số lượng yến dày đặc mỗi chiều tối. Ngoài ra, còn có một số nhà ở được người dân kết hợp làm nhà nuôi chim yến nở rộ ở khu vực ngoại thành. Dù không phải là người tiên phong nuôi chim yến trong nhà, nhưng anh Nguyễn Thanh Hải ở xã An Hải, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) là người có nhà yến mang lại hiệu quả kinh tế cao trong thời gian ngắn.

Theo anh Hải, nhận thấy xã An Hải sát bên bờ Sông Dinh có số lượng chim yến tập trung nhiều, nên đầu năm 2020 anh đầu tư hơn 1 tỷ đồng để xây dựng nhà yến.

Nhờ đầu tư bài bản với hệ thống ván ốp trần cho yến làm tổ, lắp đặt thiết bị âm thanh dụ yến, cân bằng độ ẩm và nhiệt độ nên số lượng chim yến về làm tổ ngày một tăng.

Ninh Thuận phát triển nghề nuôi chim yến hướng đến xuất khẩu - Ảnh 3.

Bên trong nhà nuôi chim yến của anh Hải ở xã An Hải, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận. Ảnh: Đức Cường

Sau hơn 1 năm đầu tư, nhà yến của gia đình anh Hải đã thu hút hơn 1.000 cặp yến với số lượng hơn 750 tổ yến. Cứ 4 – 5 tháng gia đình anh lại thu hoạch tổ yến một lần.

“Đến nay, sau gần 4 năm đưa vào hoạt động, nhà yến của tôi có khoảng 3.000 cặp yến với hơn 1.000 tổ. Trung bình mỗi năm thu hoạch từ 20 – 30kg tổ yến, ước tính thu nhập 400 – 500 triệu đồng/năm”, anh Hải cho hay.

Cũng theo anh Hải, nuôi nhà yến mang lại hiệu quả kinh tế nhưng vốn đầu tư ban đầu rất cao. Ngoài ra, người nuôi phải mất chi phí đầu tư một lần nhưng thời gian chờ thu hoạch tương đối lâu. Nếu may mắn “có lộc trời” thì người nuôi mới có lợi nhuận, còn ngược lại thì coi như mất trắng.

Ninh Thuận phát triển nghề nuôi chim yến hướng đến xuất khẩu - Ảnh 4.

Tổ yến dày đặc bên trong nhà yến của anh Hải. Ảnh: Đức Cường

“Gọi là xây nhà nuôi yến nhưng thực chất không tốn công chăm sóc. Người nuôi không tham gia được vào quy trình cho ăn hay nhân giống như những đối tượng nuôi khác. Do đó, nhà yến phải được xây ở vị trí có nguồn thức ăn tự nhiên, xa khu công nghiệp để tránh ảnh hưởng khói bụi, tiếng ồn… Để đầu tư nhà yến ngoài chi phí xây dựng và lắp đặt thiết bị kỹ thuật thì vốn tối thiểu cũng trên 1 tỷ đồng…”, anh Hải cho hay.

Nhà nuôi yến tăng nhanh ở Ninh Thuận

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận, trong những năm qua nghề nuôi chim yến phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh với tổng số nhà nuôi tăng lên gần 600 nhà. Trong đó, có 472 nhà nuôi yến chuyên biệt và 122 nhà nuôi yến kết hợp với nhà ở.

Từ năm 2020 đến nay, toàn tỉnh Ninh Thuận tăng 42 nhà yến, riêng đầu năm 2023 đến nay có 8 nhà nuôi chim yến được xây mới.

Ông Phan Đình Thịnh – Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận cho biết, qua khảo sát và phỏng vấn đánh giá trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có tổng lượng quần đàn chim yến khoảng trên 620.000 con. Hằng năm cung cấp ra thị trường khoảng 3 tấn tổ yến.

Ninh Thuận phát triển nghề nuôi chim yến hướng đến xuất khẩu - Ảnh 6.

Bên trong nhà nuôi yến ở TP Phan Rang – Tháp Chàm. Ảnh: Đức Cường

Phần lớn sản lượng thu hoạch tổ yến tập trung nhiều ở các nhà yến được xây dựng từ năm 2019 trở về trước, còn các nhà yến xây dựng từ năm 2020 đến nay sản lượng tổ yến vẫn còn hạn chế.

“Hằng năm, chúng tôi luôn tăng cường phối hợp với các địa phương để kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi bẫy, bắt, mua, bán, vận chuyển chim yến. Trong đó tập trung công tác tuyên truyền về các quy định quản lý hoạt động nuôi chim yến nhất là hành vi không săn bắt, không dẫn dụ chim yến để sử dụng vào mục đích khác ngoài mục đích nuôi chim yến để khai thác tổ yến và nghiên cứu khoa học…”, ông Thịnh cho hay.

Ninh Thuận hướng đến xuất khẩu tổ yến

Ninh Thuận phát triển nghề nuôi chim yến hướng đến xuất khẩu - Ảnh 7.

Tổ yến ở Ninh Thuận được thì trường ưa chuộng vì chất lượng cao. Ảnh: Đức Cường

Tổ yến được biết đến là thực phẩm có nhiều thành phần dinh dưỡng quý hiếm, điển hình là một số loại protein và axit amin như amide, humin, arginine, cystine, histidine, and lysin. Ngoài ra, tổ yến còn được cho là chứa các khoáng chất như canxi, sắt, kali, phốt pho và magie có tính dược liệu cao chống lão hóa, ung thư.

Tùy vào điều kiện thời tiết và địa hình mà chất lượng tổ yến mỗi địa phương đều khác nhau. Đối với tỉnh Ninh Thuận, do yếu tố địa hình ven biển, thời tiết nắng gió khắc nghiệt, ít mưa nên tổ yến ở Ninh Thuận có chất lượng và được người tiêu dùng đánh giá cao hơn tổ yến sào ở địa phương khác.

Ninh Thuận phát triển nghề nuôi chim yến hướng đến xuất khẩu - Ảnh 8.

Cận cảnh tổ yến sau khi thu hoạt ở nhà yến Ninh Thuận. Ảnh: Đức Cường

Ông Phạm Thái Long – Giám đốc HTX nông nghiệp LONGA chuyên kinh doanh yến sào ở Ninh Thuận cho biết, chất lượng tổ yến ở Ninh Thuận được người tiêu dùng đánh giá rất cao.

 “Hiện sản phẩm yến sào Xứ Phan của HTX chúng tôi có mặt trên khắp cả nước. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục liên kết với một số hộ dân, doanh nghiệp để hoàn thiện hồ sơ xuất khẩu yến sang thị trường Trung Quốc…”, ông Long cho hay.

Theo ông Phan Đình Thịnh, thời gian qua lĩnh vực phát triển ngành nuôi chim yến được tỉnh đặc biệt quan tâm.

Hiện, toàn tỉnh Ninh Thuận cũng đã hình thành 35 cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh tổ yến (trong đó có 15 công ty và 20 hộ kinh doanh). UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đã chỉ đạo thành lập hiệp hội yến sào nhằm đưa ngành yến phát triển, đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Ninh Thuận phát triển nghề nuôi chim yến hướng đến xuất khẩu - Ảnh 9.

Hiện, tỉnh Ninh Thuận đã quy hoạch vùng nuôi chim yến. Ảnh: Đức Cường

Cũng theo ông Thịnh, hiện UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đã ban hành Quyết định số 01/2022/QĐ-UBND quy hoạch lại vùng nuôi chim yến, hướng đến sự phát triển bền vững của ngành yến sào tỉnh nhà.

“Chúng tôi cũng đang triển khai phối hợp với Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thônkiểm tra, rà soát lại số nhà nuôi yến toàn tỉnh để đẩy nhanh việc hướng dẫn cấp mã số nhà yến. Việc này nhằm hướng đến phục vụ truy xuất nguồn gốc, đáp ứng yêu cầu để xuất khẩu yến sào sang thị trường Trung Quốc…”, ông Thịnh thông tin.

Nguồn: Báo Dân Việt

Leave Comments

0936294362
0936294362